Breaking News
Home » Tin tức » Bỏ thuốc lá có tăng cân không ?

Bỏ thuốc lá có tăng cân không ?

sebamed

Bạn lo ngại khi cai thuốc lá bị tăng cân nhưng thà tăng vài kí mà đảm bảo được sức khỏe tốt, thực ra việc tăng cân khi cai thuốc lá không đáng lo ngại vì chỉ cần bỏ ra chút thời gian để tham gia các hoạt động thể dục thể thao thì sẽ lấy lại vóc dáng ngay. Sau đây chúng tôi sẽ lý giải cho các bạn lý do bỏ thuốc lá có tăng cân không ? như vậy.

Nguyên nhân bỏ thuốc lá tăng cân

Một nghiên cứu mới đây cho thấy bỏ thuốc lá tăng cân không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong ngay cả khi họ mắc bệnh tiểu đường.
Theo một số nghiên cứu mà chúng tôi được biết thì nguyên nhân của việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm chậm đi các cơn co thắt dạ dày,giúp người hút có cảm giác no lâu hơn, nhưng khi đã bỏ thuốc thì dạ dày tiêu hóa nhanh hơn và hiện tượng đói bụng xảy ra tạo cho cơ thể cảm thấy đói nhanh hơn và ăn nhiều hơn  và cơ thể được nạp nhiều năng lượng hơn.
Khi mới bỏ thuốc lá thì cảm giác thèm thuốc quay trở lại nên nhiều người hay tìm đến cà phê và bạn uống nhiều hơn đây cũng là một nguyên nhân khiến cơ thể bạn mập lên. Vì Nicotine trong thuốc lá giúp cơ thể phân hủy caffeine nhanh hơn nên khi ngừng hút thuốc, lượng caffeine này tồn tại trong cơ thể lâu hơn (4 cốc cà phê khi hút thuốc bằng một cốc khi đã cai thuốc) do đó gây nên cảm giác cồn cào, bồn chồn và cách giải quyết cảm giác này là tiêu thụ thức ăn nhiều hơn.

Những người hút thuốc lá hay có cảm giác mệt mỏi, chán ăn… Nên khi bỏ thuốc lá thành công thì cơ thể khỏe mạnh hơn ăn nhiều hơn,vận động nhiều hơn, năng động hơn, nên việc ăn uống nhiều hơn và tăng cân là chuyện bình thường. Nhưng tăng cân nhiều cũng là biểu hiện của việc béo phì không tốt cho sức khỏe nên cần chú ý điều chỉnh trọng lượng cơ thể cho thích hợp.

Cách cai thuốc lá không bị tăng cân

Bạn cần theo giõi chỉ số BMI trong quá trình cai thuốc lá để có một số điều chỉnh thể trạng của cơ thể tốt nhất, khi có biểu hiện tăng cân, tránh trường hợp dẫn đến béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để không tăng cân bạn cần cân bằng giữa năng lượng nạp vào qua thức ăn và những năng lượng tiêu hao cho các hoạt động khác của cơ thể, khi năng lượng nạp vào nhiều hơn tiêu thụ sẽ tăng cân.

Thể trọng cơ thể tăng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là do chế độ ăn vượt quá nhu cầu, hoặc do nếp sống và cách làm việc của bạn ít tiêu hao năng lượng, chính vì thế việc tránh thừa cần đòi hỏi phối hợp nhiều biện pháp.

Bạn cần tạo cho cơ thể thói quen ăn uống theo đúng chế độ.
– Nên hạng chế, hoặc tốt nhất tránh ăn khuya vì bữa ăn này sẽ gây tích mỡ do năng lượng nạp vào không được tiêu hao trong thời gian ngủ

– Việc tập thể dục thường xuyên sẽ có tác dụng duy trì mức giảm thể trọng.
quan trọng nhất tích tham gia các hoạt động thể lực, xây dựng nếp sống năng động.

– Sau khi cai hay đang cai thuốc lá đó để “lấp chỗ trống”, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể sẽ cảm thấy thiếu và cần có cái gì đó để bù đắp nên hay thích ăn vặt và đây là điều bạn cần tránh để tốt cho cơ thể.

Bài viết vừa rồi đã giải thích được lý do bỏ thuốc lá có tăng cân không ? Hãy vì một cơ thể mạnh khỏe, các bạn đã hoặc đang cai thuốc mà trong tình trạng tăng cân thì đừng lo ngại sợ cai thuốc nhé, hãy áp dụng một số phương pháp hạng chế tăng cân như ở bài viết trên gợi ý, vì sẽ rất hiệu quả.

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bỏ thuốc lá có tăng cân không ?