Breaking News
Home » sẹo do bỏng bô xe » Cách xử lý khi bị bỏng bô xe máy

Cách xử lý khi bị bỏng bô xe máy

sebamed

Việc bỏng bô khi đi xe máy là chuyện rất thường gặp . Và rất ít người bị bỏng bô biết cách xơ cứu ngay tại chỗ để tránh tình trạng để lại xẹo sau khi lành vết bỏng đó . Chính vì vậy trong viết này tôi chia sẽ với bạn cách xơ cứu ngay khi vừa bị bỏng bô , cách này rất hiệu quả

Cần phải sơ cứu ngay lập tức khi bị bỏng bô xe máy

Trong vòng 10 phút ngay sau khi bị bỏng bô, các chị em nên dùng nước sạch để dội vào vết bỏng. Đừng chủ quan nghĩ rằng đã bị bỏng rồi thì dội nước không có tác dụng gì, hay sợ dội nước sẽ bị đau rát. Nước sẽ làm giảm nhiệt độ tại vết bỏng, hạn chế tối ta tổn thương sâu vào dưới mô biểu bì. Sau này, vết thương sẽ nhanh lành và ít để lại sẹo.

Nếu đang đi trên đường, tốt nhất là rẽ ngay vào hiệu thuốc mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hoặc thuốc bôi trị bỏng.  Nếu không, bạn có thể mua nước uống đóng chai.

Nếu đang ở nhà, bạn có thể gọt vỏ các loại trái cây như cà chua, dưa leo, dâu tây để đắp lên vết bỏng. Mẹo này giảm đau rát và hạn chế tối đa phồng bóng nước trên chân.

xu ly khi bi bong bo xe may

Cách chăm sóc vết bỏng bô xe máy

Bước tiếp theo cần xử lý khi bị phỏng bô xe máy là không để vết thương nhiễm trùng. Nếu vết thương bỏng bô lành trong vòng 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo. Nếu vết thương do bỏng nặng, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, điều trị. Tuy nhiên, nếu về thương nhẹ, có thể tham khảo cách sau:

– Nếu có bóng nước thì tuyệt đối không chọc vỡ để tránh nhiễm trùng.

– Rửa vết phỏng bằng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

– Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Nước ô-xy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.

– Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Có thể dùng Panthenol để kháng khuẩn và giảm đau, nên thường được dùng trong 2-3 ngày đầu. Dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả giai đoạn đầu lẫn về sau.

– Mật ong đặc biệt tốt để trị bỏng bô, cũng có thể bôi mật ong lên vết bỏng vì mật ong giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt.

– Khi có việc phải đi ra ngoài, để chống bụi bẩn nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Một loại gạc mỡ vaseline ở nhà thuốc. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

– Nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành.

– Hạn chế tối đa việc đi lại nếu có thể. Đi lại nhiều vết bỏng sẽ lâu lành.

– Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt khi vết bỏng chưa lành hẳn vì sẽ gây tấy đỏ và tạo vết thâm rất đậm trên da.

– Khi vết thương lành, nên thoa Vitamin E, nước cốt chanh hay mật ong lên vết bỏng đều đặn hàng ngày để tái tạo da tại vết bỏng sớm hồi phục như cũ.

Lưu ý khi sơ cứu bỏng

+ Không dùng nước quá lạnh hoặc đá lạnh đắp lên vết bỏng.

+ Không ngâm rửa vết bỏng bằng nước ấm.

+ Không đắp các loại mỡ, dầu, nước mắm, nước tương, đắp thuốc lá, thuốc đông y không rõ nguồn gốc vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch vết thương.

+ Không làm trợt loét vết bỏng, bóc bỏ nốt phồng.

+ Khi vết thương sưng nề, nóng, viêm tấy đỏ, đau, có mủ, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

SẢN PHẨM GIÚP TRỊ SẸO – TRỊ MỤN HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Giá: 850,000 VNĐ

Giá : 307,000 VNĐ

Giá : 450,000 VNĐ

Giá : 387,000 VNĐ

Giá : 787,000 VNĐ

Giá : 560,000 VNĐ

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách xử lý khi bị bỏng bô xe máy