Breaking News
Home » Tin tức » Lợi ích và tác hại của việc hiến máu đối với sức khỏe

Lợi ích và tác hại của việc hiến máu đối với sức khỏe

sebamed

Có nên hiến máu nhân đạo không, hiến máu có tốt không hay hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe không,… là những câu hỏi nhiều người quan tâm, vì nhiều người hiến máu lo sợ hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bạn tham khảo bài viết lợi ích và tác hại của việc hiến máu đối với sức khỏe để biết được hiến máu có hại cho sức khỏe không nhé!

* Có thể bạn đang quan tâm: trẻ sơ sinh hắt xì hơi nhiều có sao không – cách chữa sôi bụng ở trẻ sơ sinh hiệu quả tại nhà – rau kinh giới có phải là rau tía tô không hay còn gọi với tên khác là gì – trẻ bị phát ban nhưng không sốt thì phải làm sao

loi ich va tac hai cua viec hien mau doi voi suc khoe

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn.

Máu của bạn sau khi hiến phải qua một chu trình nghiêm ngặt mới có thể sử dụng cứu sống người bệnh được: Bạn hiến máu – Xét nghiệm sàng lọc – Tách cá thành phần máu – Bảo quản – Người bệnh.

Tiêu chuẩn sức khỏe để hiến máu

Lượng máu của cơ thể trung bình có khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu (bằng khoảng 1/13 trọng lượng của cơ thể).

Người hiến máu nhân đạo phải đạt các tiêu chuẩn sau nhằm đảm bảo sức khỏe của người hiến máu và người nhận.

  • Tất cả mọi người từ 18 – 55 tuổi đối với nữ, 18 – 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
  • Là người có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, không nhận tiền, quà bồi dưỡng, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh.
  • Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
  • Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể.
  • Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.
  • Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước, thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.

Hiến máu có tốt không?

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Nhưng không may mắn vẫn còn hàng ngàn người đang khao khát chờ có máu để được cứu sống. Và có thể bạn chưa biết rằng: Bạn sẽ cứu sống được 3 người với mỗi lần hiến máu, và hiến máu còn tuyệt vời đến mức không chỉ có lợi cho người nhận mà còn có lợi cho người hiến. Sau đây là những lợi ích của việc hiến máu:

Niềm vui khi được cứu sống người khác

– Đó là cảm giác tuyệt vời khi bạn có thể giúp các bác sĩ cứu sống con người. Không có sản phẩm thay thế cho máu người. Máu bạn tặng được chia thành các thành phần khác nhau theo nhu cầu của bệnh nhân. Mỗi thành phần có thể được sử dụng bởi người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Nhiều trẻ sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn.

– Mỗi khi hiến máu, bạn có thể giúp đỡ 3-4 người. Bạn đã trở thành một anh hùng.

Kiểm tra sức khỏe miễn phí

– Bạn có thể hiến máu nếu đạt đủ yêu cầu về sức khỏe. Trước mỗi lần hiến máu, một loạt kiểm tra sức khỏe được thực hiện hoàn toàn miễn phí dành cho bạn. Ví dụ, khi đo huyết áp, bạn sẽ được chuẩn đoán sớm về một số bệnh không gây đau đớn ở giai đoạn sớm.

– Hơn nữa, sau khi hiến tặng, máu của bạn sẽ được sàng lọc và kiểm tra. Vì vậy, bạn sẽ biết sớm hơn nguy cơ mắc các bệnh.

Hiến máu giúp giảm nguy cơ ung thư

– Lượng sắt quá cao đã được chứng minh là liên quan đến ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu gần đây đã tìm ra những bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ điều này.

Hiến máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

– Hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động tốt của cơ thể, lượng sắt cao quá mức có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Tổn thương oxy hóa là thủ phạm chính dẫn đến lão hóa nhanh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng

– Thời gian hiến máu giúp bạn đốt cháy 650 calo, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể hiến máu 2-3 tháng một lần. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và hemoglobin – sắt trong máu.

Xem thêm: mua mũ bóng chày nam uy tín, giá rẻ tại Hà Nội – tổng hợp áo ghi lê nam đẹp đang được ưa chuộng nhất.

Hiến máu có hại gì không?

– Có người sợ rằng hiến máu sẽ làm cơ thể yếu đi, hay hiến máu xong sẽ mập lên,… nhưng điều này là không đúng. Hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không có hại cho sức khoẻ của bạn. Về mặt lợi ích sinh lý của việc hiến máu: có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc. Trong những trường hợp này, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị.

– Máu có nhiều thầnh phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 – 10 lần so với bình thường. Hoạt động này của nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Lưu ý trước và sau khi hiến máu

Khi hiến máu nhân đạo, các bạn cần lưu ý những điều trước và sau khi hiến máu sau:

  • Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.
  • Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao, không thức quá khuya, không uống rượu bia.
  • Những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể.
  • Một số ít trường hợp những ngày sau hiến máu cảm thấy lo lắng và hơi mệt mỏi, nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.

Bài viết lợi ích và tác hại của việc hiến máu đối với sức khỏe giúp các bạn biết được việc hiến máu có lợi hay hại gì cho sức khỏe không. Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn, vì vậy nếu mỗi người thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa có máu có chất lượng tốt và an toàn cao cho người bệnh.

Vậy xin đừng ngần ngại hiến máu cứu người, máu của bạn là vô giá với người bệnh đấy!

Xem thêm:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Lợi ích và tác hại của việc hiến máu đối với sức khỏe