Breaking News
Home » Tin tức » Những điều cần biết khi bị rắn lục cắn

Những điều cần biết khi bị rắn lục cắn

sebamed

Rắn là một loại động vật khá nguy hiểm. Đặc biệt rắn lục xanh đuôi đỏ, vì chất độc trong loài rắn lục này rất độc, nguy hiểm tới tính mạng của con người. Hiện nay, khí hậu thay đổi, nạn chặt phá rừng tran lan làm mất chỗ cứ trú của loài rắn này, nên ở một số tỉnh miền Tây bắc và miền Trung rắn vào nhà tấn cắn người dân. Do đó những điều cần biết khi bị rắn lục cắn là điều rất quan trọng để phóng tránh nững điều đánh tiếc xảy ra.

Vài sơ nét về rắn lục đuôi đỏ

nhung-dieu-can-biet-khi-bị-ran-luc-can

Loài rắn lục này có da màu xanh lục đuôi có màu đỏ, chiều dài khoảng 70 cm, có thị lực rất tốt vào ban đêm, thích sống nơi cây xanh, bụi rậm, ngụy trang rất khó phát hiện.Đây là loại rắn đặc biệt, chúng đẻ con trong thời kì mang thai chúng rất hung dữ và có lượng độc rất độc. Là loài bò sát ưu sáng, sống ở vùng có nhiệt độ ấm áp. Loài rắn này thường sống ở vùng dãy Trường sơn, vùng tây bắc và miền trung. Nhưng do nạn chặt phá rừng, cháy rừng, những mùa khí hậu lạnh buốt rắn di chuyển đến vùng ấp ơn, gần với người dân. Quy luật tồn tại của tự nhiên, loài rắn này ăn côn trùng, ếch, nhái,… và là mồi của các loại cầy hương, mèo, cáo nhưng con người luôn săn bắt chúng làm mồi nhậu. Do đó, lượng rắn ngày một đông, và tràn vào khu dân cân kiếm mồi.

➡ Quảng cáo:  https://micstudio.vn/p/dich-vu-thu-giong-doc-quang-cao-cho-doanh-nghiep/

Độc rắn lục đuôi đỏ không làm ảnh hướng tới thần kinh nhưng ảnh hưởng làm rối loạn máu đống dẫn đến các chứng như bị xuất huyết, máu chảy không cầm được, sưng tấy, hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Chuẩn đoán bị rắn lục đuôi đỏ cắn

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-ran-luc-can

– Vết cắn có hai dấu răng sâu, nhọn găm hình chữ V (dấu móc), dấu răng cách nhau khoảng 1 cm.

– Sưng tím chỗ vết cắn, chảy máu nhiều..

– Để lấu khoảng 6 giờ máu bầm ở vét cắn lan rộng, có các bọng nước.

– Chóng mặt, tinh thần bất ổn, lơ mơ, có thể bất tỉnh do mất máu.

Cách sơ cứu tại chỗ

– Giữ vết thương cố định, tránh vận động, không để nạn nhân tự di chuyển.

– Trấn an tinh thần cho nạn nhân, sau đó rửa sạch vùng vết thương, tránh để bị nhiễm khẩn, không vạch, hut, nặn vết thương.

– Tháo bớt phụ hiện (trang sức, đồng hồ,..), hay quần áo gần gần vùng bị cắn để trnash bị gò bó, gây sưng tấy

– Nẹp cố định vùng chi vị trí vết cắn, để tránh các chi co giật và vận động của nạn nhân.

– Đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời

so-cuu-khi-bi-ran-luc-can

 

Những lưu ý không được làm khi bị gắn lục cắn

– Hút nọc độc: Loại rắn này không như các loại rắn khác, độc của rắn làm rối loạn máu, do đó hút độc có thể làm vết thương nặng thêm, không cầm được máu. Đồng thời cũng không chích, rạch vết cắn để tránh bị nhiễm khuẩn và làm lây lan độc vào trong đường máu.

– Chờm đá: Theo quan niệm của nhiều người chờm đá sẽ làm lạnh vết thương, ngăn cản sự phát triển của độc tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo rằng không dùng cách này để sơ cứu vết thương do bị rắn cắn. Vì mẹo này không giúp ích, ko ngăn cản được độc tố mà còn làm vết thương bị tấy, dễ gây nguy cơ nhiễm trùng.

– Garô: Theo thói quen của mọi người, khi thấy vết thương bị chảy mái liền dùng Gara để cầm máu. Tuy nhiên, như vậy sẽ làm tắc nghẽn động mạch máu, làm máu không thể lưu thông, nếu duy trì lâu có thể gây đau nhức, hoại tử, trường hợp nặng phải cắt cụt tay/chân.

Một số cách phòng tránh

– Phát quang cây cối xung quanh nhà đặc biệt là những làn dây leo, tránh để những bụi rẩm làm những nơi ẩn ấp của rắn

– Có thể rắc lưu huỳnh xung quanh nhà hoặc trồng xả xung quanh  nhà để có thể xua đuổi rắn không vào nhà

– Khi lên rừng, hoặc làm ruộng cần có những bộ độ bảo kín (mang giày cao cổ, mũ rộng vành, quần áo dài, ..)

Hy vọng bài viết những điều cần biết khi bị rắn lục cắn sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đọc, giúp chủ động hơn nếu như bị rắn cắn, kịp thời sơ cứu vết thương tránh những tác hại nghiêm trọng.

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những điều cần biết khi bị rắn lục cắn