Breaking News
Home » Tin tức » Ung thư răng có chữa được không?

Ung thư răng có chữa được không?

sebamed

1. Ung thư răng là gì?

Ung thư răng (miệng) là ung thư xảy ra ở môi (thường là môi dưới), trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay các tuyến nước bọt. Thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường tấn công nhiều nhất vào những người trên 40 tuổi. Hút thuốc cùng với uống rượu nhiều là một yếu tố nguy cơ chủ yếu. Vậy liệu ung thư răng có chữa được không? là điều mà nhiều người nhiễm bệnh đã hỏi.

Nếu không được phát hiện sớm, ung thư miệng có thể phải phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị. Bệnh có thể gây tử vong, tỉ lệ sống được 5 năm ước tính khoảng 50%. Lý do của chuẩn đoán bệnh muộn là sự sai lệch trong nhận diện những triệu chứng sớm của bệnh, cho nên phát hiện bệnh sớm là chìa khóa cho việc điều trị thành công.

Có thể bạn chưa biết :

images (1)

2.Nguyên nhân gây bệnh

Hút thuốc lá và uống rượu là những nguyên nhân chính gây ra các ung thư đầu cổ trong đó có ung thư khoang miệng. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi… cũng được cho là có liên quan đến ung thư khoang miệng.

Loại ung thư hay gặp nhất ở khoang miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy (95%) và thường xuất hiện ở niêm mạc miệng. Ung thư biểu mô tế bào vảy được chia làm 3 loại: biệt hóa cao, biệt hóa vừa và kém biệt hóa. Ngoài ra còn có các loại ung thư khác như ung thư biểu mô tuyến nang, ung thư tổ chức liên kết và ung thư hắc tố bào.
Ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư miệng ở nữ giới cao. Điều này, theo một số nhà khoa học, có thể do nữ giới ăn nhiều trầu thuốc. Ung thư lưỡi thường gặp nhiều trong ung thư miệng.

Các nguyên nhân gây ung thư miệng chưa được xác định rõ, nhưng các yếu tố sau có thể là nguyên nhân chủ yếu: hút thuốc lá và uống rượu trong một thời gian dài, niêm mạc miệng luôn bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn hoặc đôi khi do xương cá đâm vào, niêm mạc miệng bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ngoài ra, ánh nắng là yếu tố quan trọng gây ung thư môi.

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn sớm. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác khó chịu do kích thước của khối u gây ra.Việc điều trị ung thư miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm (lúc u còn nhỏ và chưa di căn xa) bằng phẫu thuật, tia xạ hoặc hóa chất.

3. Triệu chứng của ung thư răng

Bạn sẽ không thể tự phát hiện được các triệu chứng sớm của ung thư miệng, cho nên đi khám bệnh thường xuyên với cả nha sĩ và bác sĩ là điều rất quan trọng. Nha sĩ là người được đào tạo để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Tuy vậy, cùng với việc đi khám định kỳ, bạn cũng nên đến gặp nha sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau:

  • Cảm giác đau ở môi, nướu, hoặc vùng trong miệng dễ chảy máu và vết thương không lành.
  • Khối u hay sự dày lên ở mặt trong má mà bạn cảm nhận được bằng lưỡi.
  • Mất cảm giác hay tê ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.
  • Những mảng đỏ hoặc trắng trên nướu, lưỡi hoặc bên trong miệng.
  • Khó nhai và nuốt thức ăn.
  • Đau hoặc nhức không rõ nguyên nhân, hoặc cảm giác có dị vật trong họng mà không rõ nguyên nhân.
  • Sưng hàm dẫn đến hàm giả bị lỏng.
  • Giọng nói thay đổi.

4. Cách phòng ngừa

Nếu bạn chưa từng hút thuốc thì đừng bao giờ thử. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 80 đến 90% ung thư miệng.

 + Hút thuốc – Mối tương quan giữa hút thuốc, ung thư phổi và bệnh tim mạch đã được chứng minh rõ ràng. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, làm giảm khả năng kháng viêm và giảm khả năng hồi phục sau chấn thương và phẫu thuật. Ở thanh niên, hút thuốc làm cho sự tăng trưởng kém và gây nhiều khó khăn cho các sự phát triển khác. Nhiều người hút thuốc nhận thấy họ không thể ngửi và nếm tốt như trước, và có nguy cơ hôi miệng và răng sẫm màu.

Sức khỏe răng miệng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn hút thuốc. Hút thuốc, gồm thuốc lá hay xì gà làm tăng cao nguy cơ bệnh ung thư thanh quản, miệng, họng và thực quản. Bởi vì rất nhiều người không nhận thức được hoặc phớt lờ các dấu hiệu sớm của bệnh nên ung thư miệng thường lan rộng trước khi được phát hiện.

 + Nhai Thuốc Lá – Những người thường xuyên nhai thuốc lá (không khói) có nguy cơ ung thư miệng cao gấp 50 lần so với những người không dùng.

Tốt nhất là không hút thuốc (gồm thuốc lá hay xì gà), không nhai thuốc lá hay hít khói thuốc. Những người bỏ thuốc lá, thậm chí là sau nhiều năm sử dụng, giảm được đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Uống rượu lâu năm cùng với/hoặc uống lượng rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư, và vừa uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư rất cao.

 

Hỗ trợ điều trị ung thư – thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư  như thế nào ?  cách sử dụng thuốc fucoidan ?

Tham khảo : Daggett & Ramsdell Under-Arm  http://muathuoctot.com/under-arm-kem-tri-tham-nach-lam-trang-vung-da-duoi-canh-tay-hieu-qua-425-gram-267.html

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ung thư răng có chữa được không?