Breaking News
Home » Tin tức » Vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức là gì?

sebamed

Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu hội nhập kinh tế thế giới của nhiều doanh nghiệp, vận tải đang dần trở một loại hình dịch vụ có vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo sự lưu thông hàng hóa và dân cư. Tuy nhiên để hiểu rõ về vận tải chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều vấn đề khác nhau. Vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức là gì? là một trong số vấn đề đó. Tìm hiểu vận tải là gì tại đây.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức (Multimodal Transport)  hay còn gọi là  vận tải liên hợp là hình thức vận chuyển đã có từ lâu đời nhưng chỉ vừa được đưa ra khái niệm và thông qua công ước của Liên hợp quốc tại hội nghị của Liên hiệp quốc họp tại Geneva vào ngày 24/8/1980.

Theo đó vận tải đa phương thức là hình thức vận chuyển phải có ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một chứng từ từ điểm nhận hàng đến điểm giao hàng, chỉ có 1 chế độ trách nhiệm, 1 người chuyên chở và chịu trách nhiệm về các loại hàng hóa vận chuyển trong suốt chuyến đi.

Vận tải đơn phương thức là gì?

Ngược lại với vận tải đa phương thức, vận tải đơn phương thức là hình thức vận chuyển với 1 phương thức vận tải khác nhau có thể là vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không…

Bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức dựa trên các tiêu chí như:

  • Người kinh doanh vận tải đa phương thức hay vận tải liên hợp chỉ cung cấp cho chủ hàng một chứng từ duy nhất thể hiện cả quá trình vận tải qua nhiều cung đoạn khác nhau.
  • Vận tải liên hợp tiện lợi hơn vì chỉ cần một hợp đồng đơn nhất cho mọi phương thức vận tải, còn với vận tải đơn phương thức, khách hàng phải chọn nhiều loại phương thức cho từng chặn khác nhau, phải kí kết nhiều hợp đồng cho từng chặng đường chuyên chở.
  • Người gửi hàng cho công ty kinh doanh vận tải đa phương thức phải trả tiền cước vận tải suốt hành cho mọi phương thức vận tải đã sử dụng theo giá mà hai bên đã thỏa thuận.
  • Các cá nhân, công ty kinh doanh vận tải liên hợp hoạt động như một bên chính chứ không đóng vai trò là đại lý của khách hàng gửi hàng hay người chuyên chở tham gia vận tải liên hợp.
  • Các cá nhân, công ty kinh doanh vận tải đa phương thức phải chịu mọi trách nhiệm khi giao hàng trễ, về các tổn thất xảy ra trong quá trình vận chuyển ở mọi cung đoạn cho khách hàng.

Thông thường vận tải đơn phương thức chỉ dành cho các khách hàng cá nhân, những người muốn vận chuyển hàng hóa nội địa với số lượng nhỏ, ít cồng kềnh.

Vận tải đa phương thức chính là lựa chọn phù hợp cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp muốn chuyển hàng ra nước ngoài, hoặc muốn chuyển hàng với số lượng lớn…

Hi vọng qua bài viết Vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức là gì bạn đã có những kiến thức cần thiết về các phương thức vận tải để có thể chọn cho mình dịch vụ phù hợp, an toàn và tiết kiệm nhất.

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận tải đa phương thức và vận tải đơn phương thức là gì?